Tuesday, 10 November 2009

Lm Chân Tín; Mầu nhiệm Thiên Chúa Làm Người


Trong một chuyến xe lửa ở xứ xa lạ, nếu một người đồng hành chỉ một đứa trẻ tầm thường đang đùa chơi với chúng bạn trên đường đầy cát bụi và bảo với ta: em bé chính là Đấng Tạo Thành vũ trụ. Đấng muôn dân mong chờ, Đấng sẽ giải phóng nhân loại, Đấng mọi người phải kính mến phụng thờ, Đấng sẽ xét xử trần gian, chắc chắn chúng ta sẽ nhún vai mỉm cười rồi thản nhiên tiếp tục đọc báo.

Thế nhưng, cách đây gần hai ngàn năm, trên đất Do Thái, giữa một đêm giá lạnh, một hài nhi tên là Giêsu đã sinh ra trong hắt hủi và nghèo túng, một hài nhi yếu đuối, mỏng manh, cần đến sự che chở của mẹ mình, phải bú mớm, ngủ nghỉ như các hài nhi khác. Đến khi khôn lớn Giêsu cũng cắp sách đi học, cũng đùa chơi với các kẻ cùng xóm. Lúc thành niên, vì cảnh túng thiếu của gia đình, Giêsu phải theo học nghề thợ mộc để mẹ nuôi thân. Sau 30 năm, sống một đời sống bình thường như bao nhiêu người khác, Giê su đã đi rao giảng Nước Trời, triệu tập được một ít đồ đệ, nhưng sau cùng đã bị giới lãnh đạo Do Thái nộp cho trấn thủ Rôma và lên án tử hình trên thập tự giá. Nói tóm, xem bên ngoài, Giêsu là một người Do thái trăm phần trăm giữa những người Do thái khác.

Nhưng Thánh Kinh cho chúng ta hay con người Do thái ấy chính là Ngôi Lời Thiên Chúa hằng sống: “Từ nguyên thuỷ đã có Ngôi Lời và Ngôi Lời ở cùng Thiên Chúa và Ngôi Lời là Thiên Chúa” (Ga 1: 1) Người là Đấng Tạo thành vạn vật: “Mọi vật do người mà có, và nếu không nhờ Người, sẽ không có vật nào.” (Ga 1: 3) Chính Người là sự sống, là ánh sáng trần gian: “Ngôi Lời là sự sáng thật soi chiếu mọi người.” (Ga 1: 9) Người là Đấng muôn dân trông chờ, là Đấng giải phóng nhân loại, là Đấng xét xử chúng ta, là Đấng chúng ta phải phụng thờ vì đó là chính “Ngôi Lời đã làm người và ở giữa chúng ta.” (Ga 1: 14). Thánh Gioan đã cảm động nói lên sự lạ ấy: “Điều đã có từ đầu, điều chúng tôi đã từng nghe, điều chúng tôi đã từng thấy tận mắt, điều chúng tôi đã ngắm nhìn và tay chúng tôi đã sờ đến đó là LỜI HẰNG SỐNG. Quả thật, SỰ SỐNG đã tỏ hiện, chúng tôi đã từng thấy, chúng tôi chứng thật và chúng tôi loan truyền cho anh em SỰ SỐNG ĐỜI ĐỜI hằng có với CHÚA CHA và đã tỏ ra cho chúng tôi. Điều chúng tôi đã từng thấy và từng nghe, chúng tôi loan truyền cho cả anh em nữa, ngõ hầu anh em được hiệp thông với chúng tôi, nhưng sự hiệp thông của chúng ta thông hiệp với CHÚA CHA và với, ĐỨC GIÊSU KITÔ Con của Người. Những điều này chúng tôi viết ra, ngõ hầu sự vui mừng của chúng tôi được nên trọn.” (Ga 1: 1-4)

Thiên Chúa làm người, đã ở giữa chúng ta, nhưng loài người không nhìn nhận: ”Người ở trong trần gian, trần gian đã được Người tạo dựng nhưng trần gian lại không biết Người. Người đến giữa dân Người, nhưng dân Người không đón nhận.” (Ga 1: 10) Vì sao dân Người không đón nhận? Là vì lời hứa của Thiên Chúa không thực hiện như ý họ: họ mong một đế quốc giàu mạnh, đuổi được quân xâm lăng, nhưng Chúa lại đến trong yếu hèn và nghèo khó. Thiên Chúa hiện diện trong nhân loại, nhưng đối với một số đông, hình như người không có mặt, vì họ không biết nhận chân tướng của Người. Sự vinh hiển của Thiên Chúa thì khác sự vinh do trí óc con người nghĩ ra. Ta không thể nhìn nhận những giá trị của Thiên Chúa, nếu ta cứ bo bo với những tư tưởng hẹp hòi của con người. Ta cần phải đưa mắt cao hơn chân trời của ta, để nhìn lên một chân trời mới, phải bỏ nơi đồng bằng để hưởng cảnh huy hoàng của núi non hùng vĩ. Ta không thể đi tới Chúa, nếu ta chỉ đi con đường của con người. Ta phải bỏ mình, bỏ đường lối của mình, bỏ ý định của mình. Phải đi sâu vào trong nơi sâu của cõi lòng, phải từ bỏ những gì kéo mình lại, phải bỏ những gì cản trở mình đến với Chúa. Chúng ta chỉ đến với Chúa lúc chúng ta biết bỏ chỗ chúng ta muốn ở mãi mãi. Quá bám vào con người của mình, vào những cái mình có, ta sẽ quên sự hiện diện của Chúa, ta sẽ chống đối Chúa, xua đuổi Chúa và muốn giết Chúa. Con Thiên Chúa làm người, đã bị dân mình xua đuổi, đã chết trên thập giá.

Thiên Chúa làm người ở giữa chúng ta gần 2.000 năm nay. Nhưng cũng như dân Do thái, loài người không đón Chúa, xua đuổi Chúa. Trong giây phút thiêng liêng của đêm Giáng Sinh năm nay, chúng ta hãy mở rộng lòng để đón Người và tin chắc rằng: “NGÔI LỜI ĐÃ LÀM NGƯỜI VÀ Ở GIỮA CHÚNG TA.”

Lm Chân Tín, CssR

12/1961

No comments: