Monday, 12 January 2015

Lm Vĩnh Sang DCCT: CÓ MỘT ĐÊM NHẠC NHƯ THẾ…CÓ MỘT ĐÊM NHẠC NHƯ THẾ…
Ngày 8.1.2015, tại Đền Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp Sàigòn, có một đêm nhạc tôn vinh Đức Maria tước hiệu Mẹ Hằng Cứu Giúp. Ngôi Đền không xa lạ gì với dân thành phố, tước hiệu Mẹ Hằng Cứu Giúp không mới mẻ gì trong đời sống Đức Tin của người Công Giáo Việt Nam, thậm chí còn là một ấn tượng lớn trong cuộc đời của nhiều người từ Bắc chí Nam. Vì thế đêm suy tôn Mẹ đã thu hút rất đông người tham dự.
Ban Tổ Chức thật cẩn thận trong khâu thông tin, nhiều hình ảnh, thông báo và thiệp mời đã được phổ biến khá sâu rộng. Lường trước con số tham dự, hai màn hình phẳng 12m3 đã được bố trí hai bên dọc theo Nhà Thờ để mọi người phải ngồi bên bên ngoài vẫn có thể dự khán. Hệ thống âm thanh được chuẩn bị khá kỹ lưỡng nhắm phục vụ hết mọi người ở bất kỳ vị trí nào trong sân Nhà Thờ.
Trên hết vẫn là nội dung của đêm diễn nguyện. Chủ đề chính: “Đức Maria, Mẹ Hằng Cứu Giúp – Linh Ảnh Tình Yêu”, xuyên qua các bài hát do ca đoàn hợp xướng hoặc các ca sĩ trình bày, người tham dự được dẫn dắt suy tư từng chi tiết trên bức Linh Ảnh nổi tiếng này. Lời dẫn dựa vào những kiến thức Kinh Thánh, thần học, tu đức, mỹ học, nghệ thuật Icon… đã dẫn dắt người tham dự tiếp cận rất cụ thể với những thông điệp mà bức Linh Ảnh muốn truyền đạt. Lời dẫn và bài hát được sinh động nhờ một màn hình lớn giữa khu trình diễn giới thiệu từng chi tiết trên bức Linh Ảnh, cùng với một số hình minh họa.
Các ca sĩ được chắt lọc về giọng ca và phong cách thể hiện, không theo tiêu chuẩn của sân khấu xã hội, những theo tiêu chuẩn của diễn nguyện Đức Tin, các bạn vẫn với những trang phục tuyệt đẹp nhưng kín đáo và thanh khiết, các bạn vẫn sử dụng ngôn ngữ hình thể nhưng cung cách nhẹ nhàng và khiêm tốn.
Anh chi em nhạc công phần đông từ Nhạc Viện thành phố, xây dựng thành dàn nhạc giao hưởng, chia sẻ cho công chúng tính sang trọng của một loại hình âm nhạc thượng đẳng, làm tôn vinh và phong phú nội dung muốn truyền đạt. Sang trọng hàn lâm nhưng không xa lạ, các bài hát rất quen thuộc được hát trên nền nhạc giao hưởng đã lôi cuốn và dẫn dắt người tham dự vào một thế giới tuyệt mỹ đầy cảm xúc, người tham dự có cảm giác như chính mình đang hát với mọi người, có lúc lại là chính hồn mình hát. Đã có những giọt nước mắt lăn dài trên nhiều gò má của những gương mặt rạng rỡ niềm vui.
Quen thuộc với bức Linh Ảnh này đã lâu, nhưng hôm nay nhiều người mới khám phá ra thông điệp mà từng chi tiết của bức Linh Ảnh muốn truyền tải, các bài hát rất bình dân quen thuộc từ lâu nhưng hôm nay được hát trên nền nhạc giao hưởng cứ ngỡ là xa lạ cách biệt. Người tham dự như được dẫn đến trước một khu vườn thật sang trọng, thật đẹp, thật quý phái nhưng cũng thật dung dị, gần gũi, không ngại ngùng, để rồi mọi người rón rén bước vào, vỡ òa niềm vui khám phá.
Tân Phúc âm hóa được bắt nguồn từ những cảm xúc rất mới, hun đúc bởi lòng nhiệt thành mới, thể hiện bằng một cung cách mới, ngôn ngữ mới, Đức Tin có khả năng được truyền đạt đến một xã hội xem ra bị sơ cứng, và sự mới mẻ có khả năng làm mềm dịu đi tính chai lì của tâm linh.
Cám ơn các người đã để cho mình được dâng trào những cảm xúc rất mới, cám ơn những người tiếp tục đốt lửa nhiệt thành bằng những chất liệu mới, cám ơn những người miệt mài tìm kiếm ngôn ngữ, phương cách mới để chia sẻ. Tôi nhìn thấy những giọt mồ hôi lấp lánh như những vì sao trên trán các bạn, tôi nghe được hơi thở gấp gáp của các bạn khi các bạn quên chính mình trong công việc, hơi thở nồng ấm và yêu thương như chính hơi thở tôi đang thở trong con tim của tôi vậy.
Ôi Maria, Mẹ Hằng Cứu Giúp, Mẹ là nguồn cảm hứng vô tận của chúng con, Mẹ là chiếc lăng kính làm cho chúng con thấy được sự tuyệt vời của anh em, Mẹ là những đợt sóng dập dồn vỗ về tình yêu mỏng manh của chúng con. Mẹ là nơi chốn cho anh em con, mỗi người tìm lại được chính mình trong yêu thương.
Lm. VĨNH SANG, DCCT, 10.1.2015

No comments: