Thursday, 27 August 2009

ALLÉLUIA Nhạc Vào Đời

Phải nói rằng từ năm 1963 đến năm 1965, một biến cố quan trọng nhất và vĩ đại nhất đã xẩy ra trong lịch sử Giáo Hội vào thế kỷ 20 : Công Đồng Vaticanô II đã diễn ra. Biến cố này mở ra một khung trời mới, một thay đổi mới, rộng và sâu sắc trong toàn thể Giáo Hội Công Giáo và gây ảnh hưởng rất lớn trên lịch sử nhân loại toàn cầu. Đồng thời với biến cố Vaticanô này và sau biến cố Công đồng Vaticanô II hơn một thập kỷ, Giáo Hội đã có một luồng sinh khí mới, thay đổi nhiều, đều và rộng khắp nơi trong lịch sử Giáo Hội. Học Viện Dòng Chúa Cứu Thế Việt Nam là một thành phần nhỏ bé của Giáo Hội Việt Nam, lại thêm nhiều lý do riêng lẻ của sự phát triển của toàn Dòng trên thế giới và tại đất nước Việt Nam thân yêu, Học Viện Dòng Chúa cứu Thế Đàlạt nửa cuối thập niên 1960, cũng có những biến cố đặc biệt.

Những thay đổi, tiến triển và cải tổ trong tổ chức, trong suy nghĩ, tư tưởng của mọi người, của Ban Giám đốc và Các Đấng Bề Trên đã thổi một luồng sinh khí mạnh nơi toàn Dòng và nơi từng thành viên của Học Viện. Từng thành viên nhà Dòng và Học Viện, bén nhạy sâu xa với lời mời gọi của Chúa Giêsu trong Tin Mừng, trong Giáo lý của Ngài, ý thức sự thay đổi do Chúa Thánh Thần, các thầy được trang bị bằng những luồng thần học chân chính, nhưng đi theo Công Đồng, được vun đắp bằng một nền triết học vững chắc, văn chương hiện đại, háo hức đi tìm những sáng kiến mới, tốt đẹp, phù hợp với luồng gió Chúa Thánh Thần thổi tới do Công đồng Vaticanô II mang lại, để hân hoan dấn thân tận hiến cho Chúa Kitô và bước theo Chúa Kitô trên vạn nẻo đường truyền giáo như lời truyền của Chúa phục sinh : “ Các con hãy tới với muôn dân,làm cho họ trở nên môn đệ của Thầy…” ( Mt 28,18-19).

Học viện Dòng Chúa Cứu Thế luôn đi theo đường của Chúa Cứu Thế, theo lý tưởng thánh Anphong, vị sáng lập Dòng, được Chúa Thánh Thần tiếp sức qua Công Đồng Vaticanô II. Nên, vào những năm cuối thập niên 1960, tại Học Viện Đàlạt, được Các Bề Trên và Ban Giám Đốc khuyến khích, Học Viện Dòng Chúa Cứu Thế Đàlạt ý thức việc nhập thế của Chúa Giêsu, Đấng duy nhất mang ơn cứu độ, Đấng hôm qua, hôm nay và ngày mai vẫn là một và vào đời để loan tin vui, Tin Mừng của Chúa bằng nhiều phương cách mới mẻ, đã thúc giục, khơi lên bầu nhiệt huyết của tuổi trẻ là sống hồn nhiên, hăng say và thoải mái, đã như làm tràn lên sự hăng say đổi mới của luồng gió Chúa Thánh Thần trong ngày lễ Ngũ tuần xưa, phát động sôi nổi những phong trào trẻ trung, mới mẻ mà đặc biệt là hát những bài ca vào đời : “đem Chúa vào đời để giới thiệu cho mọi người,nhất là cho giới trẻ”. Và như thế :

1. Nhóm Alléluia vào đời thuộc Học Viện Dòng Chúa Cứu Thế ra đời trong hoàn cảnh nửa thập niên 1960.

2. Tất cả những bài ca vào đời đều do các thầy Học Viện lúc đó sáng tác với nguồn cảm hứng từ Kinh Thánh, Thánh vịnh và cảm hứng từ một số bản nhạc vào đời của nhóm Alléluia Dòng Chúa Cứu Thế Canada.

3. Nhóm ca vào đời được kết tụ do một số Thầy Học Viện Dòng Chúa Cứu Thế có giọng hát tốt, biết nhạc và biết chơi nhạc, trong số đó phải kể những gương mặt sáng còn lại trong Dòng và đã trở thành các linh mục : Cha Phêrô Nguyễn Thành Tâm, Cha Giuse Trần Sĩ Tín, Cha Phêrô Nguyễn Đức Mầu (biệt hiệu Hoàng Đức), cha Matthêu Vũ Khởi Phụng, Cha Giuse Tiến Lộc, cha Stanislas Lê vĩnh Thủy (chơi trống) và nhiều thầy đã ra đời như Vũ Nhuận, Vinh, Tuấn vv…

4. Nhóm Alléluia vào đời gây được ảnh hưởng rất lớn trong thời kỳ đó, thành công lớn, nhưng cũng chịu nhiều thành kiến.

5. Những bản ca vào đời của nhóm Alléluia hiện nay không còn được các bạn trẻ hát rầm rộ như những năm cuối thập niên 1960, kéo dài đến gần năm 1975, nhưng một số bài thỉnh thoảng vẫn còn được các ca đoàn hát và cũng còn khá hấp dẫn, gây ấn tượng không ít, chẳng hạn như bài : Ca Vào Đời, Trên Đường Emmaus, Alléluia Hát Lên Người Ơi ! vv…


____Linh mục Giuse Nguyễn Hưng Lợi DCCT

(theo tài liệu Dòng Chúa Cứu Thế Việt Nam)

No comments: